Forgot Password

เทคนิคการสมัครงานออนไลน์ ให้ได้งานที่ตัวเองชอบ ไวๆ

joblnwteam · July 25, 2019

ในยุคที่ทุกคนสามารถเข้าถึงอินเตอร์เน็ตได้จากทุกที่ ทุกเวลา จากปลายนิ้วของตัวเอง มันก็เป็นเรื่องธรรมดาที่คุณก็สามารถค้นหาตำแหน่งงาน และสมัครงาน ผ่านออนไลน์ได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว แต่ก็มีคนจำนวนไม่มากนักที่จะรู้ว่าการสมัครงานให้มีคุณภาพนั้นเป็นอย่างไร ในวันนี้เราจะมาเล่าให้ฟังถึงความลับวงในว่าคนที่ได้งานง่ายกัน เขาใช้วิธีการสมัครงานอย่างไรให้ได้คุณภาพ เนื้อเน้นๆ และได้งานที่ต้องการได้อย่างรวดเร็ว

1. เลือกงานด้วยช่วงเงินเดือนก่อน

เว็บหางานหลายแห่งมีฟังก์ชันกรองงานด้วยเงินเดือนด้วย คุณสามารถใช้สิ่งนี้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดใหักับตัวคุณเองได้ เงินเดือนจะสูงตามประสบการณ์

ถ้าคุณมีประสบการณ์มาพอสมควร และต้องการขยับขยายไปในช่วงเงินเดือนที่สูงขึ้นอีกขั้น คุณจะรู้ตัวทันทีว่าคุณต้องการเงินเดือนเท่าไหร่ และเลือกกรองเฉพาะงานที่มีเงินเดือนในช่วงนี้เท่านั้น

และถ้าคุณเป็นเด็กจบใหม่ ยังไม่มีประสบการณ์ ก็ไม่ต้องไปสมัครงานเงินเดือนสูงกว่า 25000 บาทเลย เพราะเงินเดือนในระดับนั้นจะเป็นของคนทำงานที่มีประสบการณ์ทำงานมาแล้วสัก 3-5 ปีขึ้นไป

2. เขียนเรซูเม่ให้ถูกต้อง

เรซูเม่เป็นหน้าตาของคุณ เพราะว่านายจ้างจะรู้จักคุณได้จากกระดาษเพียงใบเดียวเท่านั้น ก่อนที่จะตัดสินใจว่าควรจะเชิญคุณไปสัมภาษณ์งานดีไหม อย่าเขียนส่งๆไป หรืออย่าคิดไปเองว่าตัวเองเขียนได้ดีแล้ว ลองอ่านวิธีการเขียนเรซูเม่อย่างละเอียด ก่อนที่จะส่งเรซูเม่ให้กับบริษัทในรอบถัดไปดูสิครับ

3. เลือกงานที่คุณสมบัติตรงเท่านั้น

ผมได้คุยกับผู้ว่าจ้างหลายบริษัท และทุกคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ผู้สมัครงานยุคนี้ไม่ค่อยอ่านหนังสือกันเท่าไหร่นัก และชอบสมัครงานแบบที่คิดว่า คุณสมบัติขาดนิดเดียว ส่งๆไปหน่อยเผื่อลุ้น

จริงๆมันก็เผื่อลุ้นได้เฉพาะในบางกรณี และในบางกรณีมันถือเป็นข้อบังคับเลยด้วยซ้ำ

สภากาชาดไทยเคยประกาศงานรับพยาบาล โดยที่มีคุณสมบัติต้องเรียนจบในสายพยาบาลมาเท่านั้น เพราะตามกฎหมายไทยบังคับให้พยาบาลต้องจบพยาบาลมา ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ ก็มีผู้สมัครจำนวนมากที่ไม่ได้จบพยาบาลพยายามส่งใบสมัครเข้าไป หรือโทรเข้าไปสอบถามที่สภากาชาดไทยว่า "ไม่จบพยาบาลมา สมัครได้มั๊ย" จนเรียกได้ว่าสายไหม้เลย เพราะแต่ละคนก็ต้องการคำอธิบายนานเกิน 15 นาที ว่าทำไมถึงรับไม่ได้...

จงอย่าเป็นคนอย่างนั้น

การค้นหางานผ่านเว็บไซท์ออนไลน์นั้นต้องใช้ความมีวินัยในตนเอง มีจรรยาบรรณในวิชาชีพ ความซื่อสัตย์ และไหวพริบในการรับรู้สิ่งต่างๆที่เกิดขึ้น ยิ่งถ้าคุณมีความยืดหยุ่นมากเท่าไหร่ คุณก็จะมีโอกาสได้งานที่ดีมากขึ้นเป็นเงาตามตัว